Sách: Storytelling with data – kể chuyện thông qua dữ liệu

Storytelling with data bản tiếng anh là một cuốn sách siêu hot, bán rất chạy trên amazon, theo mình được biết thì đội ngũ MZ Book đã phải mất rất nhiều thời gian và vất vả để mang được cuốn sách này về Việt Nam. Sách ra mắt ngày hôm qua và ngay lập tức team đã gửi tặng mình, ngay sau khi đọc xong mình quyết định phải viết 1 bài review ngắn để khuyến khích mọi người tìm đọc cuốn sách này!

Sách Storytelling with data – kể chuyện thông qua dữ liệu

Đầu tiên, các bạn có thể xem bản gốc tiếng anh tại đây: https://go.sunbook.vn/05Lam

Sách: Storytelling with data - kể chuyện thông qua dữ liệu 8

Chúng ta có thể thấy cuốn sách có tới 1,616 ratings tính đến ngày 14/1/2021 và #1 best seller với dòng sách kinh doanh.

Cuốn sách có chất lượng giấy sang xịn mịn, hơn hầu hết các đầu sách hiện nay trên thị trường, và in màu 100%, khổ giấy 18,5x23cm. Xuất bản tại VN với sự hợp tác bản quyền của 2 nhà phát hành sách MZ Book (thuộc Sunbook) và Wiley, cấp phép bởi NXB Thế Giới.

Khi còn ngồi trên ghế nhà trường, chắc hẳn ai trong chúng ta đều nhét vào đầu rất nhiều kiến thức về ngôn ngữ hay toán học. Với ngôn ngữ, ta học cách hình thành một câu hay một câu chuyện hoàn chỉnh từ những chữ cái đơn lẻ. Còn với toán học, ta học cách sử dụng những con số. Nhưng dường như thật lạ lẫm khi đặt chúng bên cạnh nhau: chẳng ai dạy ta cách kể chuyện thông qua số liệu cả. Hơn nữa, hiếm có ai vốn thành thạo việc này.

Vì thế, dường như ta đã quá thiếu sót khi phải đối diện với một nghiệp vụ đang ngày càng cho thấy sự thiết yếu. Khi công nghệ ngày càng tân tiến, con người lại càng có nhiều cơ hội tiếp cận và cóp nhặt cả kho tàng dữ liệu, tỷ lệ thuận với nhu cầu cần phải thấu hiểu những dữ liệu ấy. Việc có thể trực quan hóa và kể chuyện thông qua dữ liệu chính là chìa khóa giúp ta biến chúng thành thông tin cần thiết, từ đó đưa ra những quyết định chuẩn xác hơn.

Mọi dữ liệu đều ẩn chứa một câu chuyện. Nhưng những công cụ của bạn đều chẳng biết câu chuyện đó ra sao cả. Đó là lúc bạn, người phân tích hoặc truyền đạt những thông tin đó, hiện thực hóa câu chuyện đó một cách trực quan và hợp ngữ cảnh. Và cuốn sách Storytelling with data – Kể chuyện thông qua dữ liệu sẽ giúp bạn thay đổi tư duy từ “trình bày dữ liệu” sang “kể chuyện thông qua dữ liệu”.

Sách: Storytelling with data - kể chuyện thông qua dữ liệu 9

Đúng như dòng tagline của cuốn sách – Kể chuyện thông qua dữ liệu, toàn bộ mạch nội dung của cuốn sách tập trung vào việc giúp bạn biểu diễn và trực quan hóa dữ liệu. Có vẻ như trước giờ chúng ta vẫn và đã làm, nhưng để nó dễ hiểu, dễ hình dung, và mang lại hiệu quả thuyết phục cao thì lại là một câu chuyện hoàn toàn khác.

Sách: Storytelling with data - kể chuyện thông qua dữ liệu 10

Cuốn sách đi qua 6 chương để đảm bảo giá trị được truyền tải chính xác đến bạn:

  1. Hiểu rõ về bối cảnh
  2. Lựa chọn những hình ảnh phù hợp
  3. Loại bỏ yếu tố gây nhiễu
  4. Tập trung sự chú ý của đối tượng mục tiêu
  5. Tư duy như một nhà thiết kế
  6. Lối dẫn chuyện

Dưới đây là một số nội dung và ví dụ rất hay mà mình chụp được trong sách:

Sách: Storytelling with data - kể chuyện thông qua dữ liệu 11
Sách: Storytelling with data - kể chuyện thông qua dữ liệu 12
Sách: Storytelling with data - kể chuyện thông qua dữ liệu 13
Sách: Storytelling with data - kể chuyện thông qua dữ liệu 14

Cuốn sách này mình khẳng định nó tuyệt hay dành cho cả những người mới và những người đã có quá nhiều kinh nghiệm trong việc trình bày dữ liệu. Sinh viên, người đi làm, chuyên gia đều xứng đáng để đọc và có thể cảm nhận nhưng không hề nhàm chán.

Mọi người có thể đặt mua cuốn sách này tại đây: https://sunbook.vn/products/storytelling-with-data-ke-chuyen-thong-qua-du-lieu-cuon-cam-nang-huong-dan-truc-quan-hoa-du-lieu, mình xin trân trọng chia sẻ với tư cách là một độc giả và một người làm nghề marketing.

Nguồn: trungduc.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.