4 Lầm Tưởng Phổ Biến Về Marketing Có Thể Bạn Chưa Biết?

Marketing trong các năm gần đây rất hot và người người nhà nhà đi học các khoá ngắn hạn chạy tool như facebook ads, google ads, SEO, content các kiểu nhưng đa phần mọi người vẫn còn mù mờ và lầm tưởng rất nhiều khái niệm về marketing như marketing là tiếp thị, marketing là đốt tiền, vậy thật sự những lầm tưởng đó là gì. Cùng đọc bài của mình hôm nay nhé!

4 Lầm Tưởng Phổ Biến Về Marketing Có Thể Bạn Chưa Biết?

Lầm tưởng 1: Marketing là quảng cáo, PR, tiếp thị, v…v…

Mọi người nếu xem marketing là quảng cáo ,là sales,là PR, là Tiếp thị thì giống như 5 ông thầy bói mù sờ con voi, ông sờ vòi voi thì nói con voi “sun sun nhue con đỉa”, hay thầy sờ ngà nói” nó dài dài như cái đòn càn”…Mỗi ông diễn giải 1 kiểu. Bản thân từ marketing không thể dịch chính xác theo tiếng việt nên mỗi người dịch theo một kiểu.
Vậy thì Marketing thực chất là gì?
Marketing ngắn gọn là chữ tách từ market & ing -nghĩa là mình phải ra một thị trường động làm sao để đáp ứng nhu cầu khách hàng và giúp cho việc bán hàng một cách đơn giản nhất cho người dùng.
Cái khác biệt lớn nhất của Marketing so với các đối tượng khác là tư duy:
– Tư duy của người làm PR: làm thế nào báo chí, truyền hình chủ động nói tốt về mình.
– Tư duy của người làm sales: làm thế nào để người khác mua hàng của mình, càng nhiều càng tốt, miễn đẩy được hàng đi, thu được tiền về thì mọi phương tiện (khuyến mãi, giảm giá, trò chơi v..v…) đều là hợp lý.
– Tư duy của người làm Branding: làm thế nào để hình ảnh công ty in thật đậm vào tâm trí người dùng nhất có thể, tiêu tiền bao nhiêu cũng là hợp lý, nhưng thu tiền về thì không nặng nề như Sales.
– Tư duy của Marketing: là thống nhất và kết hợp, điều chỉnh hài hoà tất cả các tư duy trên. Marketing đặt mục tiêu phải ra một thị trường động làm sao để đáp ứng nhu cầu khách hàng và giúp cho việc bán hàng một cách đơn giản nhất cho người dùng. Tư duy hướng đến người tiêu dùng rồi từ đó sẽ nhận về lợi nhuận cho doanh nghiệp. Đó là tư duy cho đi rồi nhận lại

Lầm tưởng 2: Marketing là đốt tiền, chỉ có ông lớn mới làm.

Có một sự thật đáng buồn là phần lớn các doanh nghiệp Việt Nam, đặc biệt là doanh nghiệp vừa và nhỏ, không có phòng Marketing trong công ty. Họ cho rằng bộ phận Marketing chỉ cần thiết với những doanh nghiệp lớn, tập đoàn lớn, còn vừa và nhỏ thì cứ có phòng kinh doanh (sales) là đủ rồi.
Đây là 1 quan niệm sai lầm và nguy hiểm. Marketing sẽ quyết định doanh nghiệp bán cái gì, bán cho ai, bán như thế nào. Vậy nếu không có bộ phận Marketing hoặc không ai có tư duy Marketing trong công ty, việc này sẽ được quyết định ra sao? Hay doanh nghiệp thích sản xuất cái gì thì sản xuất cái đấy, giỏi làm cái gì thì làm cái đấy, còn bán hàng như thế nào là việc của Sales? Về lâu dài chưa biết sản phẩm sẽ đi về đâu chứ chưa nói đến “thương hiệu”?!
Nếu nói rằng làm Marketing rất tốn kém, doanh nghiệp không đủ lớn không thể làm được ư? Điều này chưa chính xác bởi làm Marketing là cả 1 quá trình, với rất nhiều yếu tố để đạt được mục tiêu chứ không chỉ đốt tiền chạy quảng cáo. Với nền tảng tư duy Marketing vững chắc, bạn thậm chí có cách thoả mãn nhu cầu khách hàng với chi phí tối thiểu!
Nhớ nhé, cùng 1 mức chi phí, sự thành công của chiến dịch tỷ lệ thuận với tư duy, trình độ của Marketer!
Marketing là phải chi thấp nhất để nhận lợi nhuận cao nhất có thể.

Lầm tưởng 3: Sáng tạo chính là Marketing

-Vì sao em thích làm Marketing?
-Vì em rất thích được sáng tạo!
Hoặc:
-Anh thấy tư duy em ổn lắm, kỹ năng cũng được nè. Sao không làm Marketing?
-Thôi thôi. Em không có nghệ sĩ, không có sáng tạo làm Marketing sao nổi.
Tư duy sáng tạo dĩ nhiên là tốt, nhưng với nghề này nó không phải là yếu tố quyết định!
Marketing là “sáng tạo” theo một cách khoa học. Đối với marketing bạn vừa phải giỏi và giỏi cả số nữa. Tức là bạn sẽ phải dành phần lớn thời gian nghiên cứu tất cả mọi thứ (thị trường, đối thủ, khách hàng,…) rồi từ đó quyết định xem nên bán cái gì, bán cho ai, bán như thế nào, kế hoạch ra sao cho phù hợp nhất. Marketing yêu cầu một cái đầu biết tư duy đúng và chuẩn hay còn gọi là tư duy khoa học. Nếu chỉ ăn bằng vốn sáng tạo đơn thuần, thì bạn nên theo ngành quảng cáo thay vì Marketing.
Muốn sáng tạo trong marketing hãy đặt người dùng làm trung tâm và thấu hiểu insight và hành vi khách hàng thì mới có thể.

Lầm tưởng 4: Marketing là phải biết chạy quảng cáo FB, Google, SEO các thể loại….

“Chúng tôi là Marketer, và chúng tôi biết làm tất cả mọi thứ từ SEO, thiết kế đồ họa, website, bán hàng cho đến mạng xã hội.

”Sai lầm chết người nhé mọi người…

Quảng cáo FB, Google, SEO chỉ là các công cụ để dẫn luồng traffic cho doanh nghiệp nó không phải là “ magic wand – gậy phép thuật”. Hình dung thế này để cả nhà hiểu, nếu mà traffic đến nơi mà content không có thì traffic đó có ở lại với mình không. Có content rồi mà content không định hướng đẩy khách hàng ra quyết định thì content đó có đúng không?. Content có định hướng rồi mà chỉ tạo một nội dung không có tính kế thừa thì nội dung của bạn chỉ giải quyết được 1 campaign mà không tạo ra một nội dung thống nhất để đẩy thương hiệu và hình ảnh doanh nghiệp vào tâm trí khách hàng….

Sai lầm lớn nhất của doanh nghiệp là tôn thờ công cụ quảng cáo! Hãy nghĩ lại, Marketing là tư duy, chứ không phải công cụ. Người có tư duy sẽ biết cần phải làm gì khi không biết nhiều về công cụ, không có công cụ, thậm chí không có tiền. Người giỏi công cụ chỉ hiểu cách phân phối và đẩy luồng traffic sẽ không bao giờ hiểu được làm sao traffic mình đến rồi đi không đọng lại gì.
VD Facebook một ngày đẹp trời bị sập, thực tế là hoàn toàn có thể xảy ra ngay cả đế chế Yahoo 20 năm trước mạnh mẽ nhường nào thế mà hiện tại gần như bặt vô âm tín.
Hãy nhớ rằng quảng cáo các nền tảng FB,GG,Tiktok,Insta,Youtube đều là công cụ, người làm marketing là dùng công cụ để phân phối và tạo ra các luồng traffic cho doanh nghiệp nhưng đó chỉ là một phần của Marketing thôi nhé cả nhà.

Nguồn : Hành Trình Sẻ Chia | Mr Biz Designer – Maximillien Quân Phạm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.