Sản Phẩm Mồi – An Oldie But A Goodie

Sản phẩm mồi là một thuật ngữ được dùng rất lâu trong kinh doanh nhưng đến hiện tại nó vẫn là phương thức chiến thuật cực kỳ hiệu quả đặc biệt là trong ngành bán lẻ.
Hiệu ứng “sản phẩm mồi” có nghĩa là bạn đưa ra một con mồi nhử; để lôi kéo khách hàng lựa chọn đúng món hàng mà bạn mong muốn. Có thể hiểu “sản phẩm mồi” là những sản phẩm dùng để nhử người mua hàng đến một cửa hàng bán lẻ nào đó. Muốn vậy thì chúng phải đủ hấp dẫn hoặc có những ưu đãi đặc biệt; khiến con mồi không thể cưỡng lại mà buộc phải tìm đến
Mặc dù vậy, “sản phẩm mồi” không phải mặt hàng đem lại lợi nhuận chính cho doanh nghiệp. Mà nó chỉ cần hoàn thành tốt vai trò “mồi nhử” của mình là đủ. Sau đó, doanh nghiệp cần kết hợp với các chiến lược kinh doanh khác để kích thích mua hàng.

Sản Phẩm Mồi - An Oldie But A Goodie

Trong kinh doanh, chủ doanh nghiệp luôn sử dụng “Hiệu ứng chim mồi” để đạt được những kết quả cao nhất. Nhưng họ luôn phải thay đổi kế hoạch để đạt được hiệu quả cao. Chính vì vậy nên chiến lược Hiệu ứng chim mồi luôn được thay đổi đề phù hợp với thời đại 4.0.

Chiến lược marketing “sản phẩm mồi”:

Ví dụ cụ thể :
–1 lốc Budweiser 12 lon giá $17 . Nhưng chỉ cần thêm $1 nữa thì mua được lốc 18 lon. Như vậy, chỉ bằng cách đặt giá lốc 12 lon đắt hơn, Budweiser đã tăng thêm gấp rưỡi sản lượng bán hàng của hãng. Chiến lược giá này đánh trúng vào tâm lý “ngu sao không mua” & như thế khách hàng đã bị “mồi” để quyết định mua ngay bịch 18$.


–Quy Luật 100
Quy luật này rất đơn giản, khi áp dụng chương trình giảm giá thì:
– Niêm yết chính sách giảm giá dưới dạng % nếu giá sản phẩm nhỏ hơn 100 (đối với Việt Nam là nhỏ hơn 100 nghìn đồng).
– Niêm yết chính sách giảm giá dưới dạng tiền nếu giá sản phẩm lớn hơn 100.
Khi áp dụng theo quy tắc này, mức giá giảm sẽ trông ấn tượng hơn. Các sản phẩm giá thấp luôn giảm theo %, còn các sản phẩm giá cao thì lại tập trung vào số tiền thực giảm.


– Một Đôi giày giá 700 nghìn đồng khi nói giảm giá 30% sẽ ấn tượng hơn là giảm 210 nghìn đồng, mặc dù hai con số này là tương đương.


– Một cái máy tính giá 10 triệu đồng khi nói giảm giá là 1 triệu 300 nghìn đồng sẽ ấn tượng hơn hẳn là giảm 13%.
Con người ít khi để ý tới đơn vị & thường chỉ chú ý vào con số. Hiện tượng này có thể là do những con số giảm giá quá khó tính toán & chúng ta mặc định bỏ qua luôn công việc phức tạp này.


– Thêm Vào Một Lựa Chọn Thứ 2 Kém Hấp Dẫn
Thí nghiệm bán hàng:
Lựa chọn 1: Ấn phẩm báo điện tử – $59
Lựa chọn 2: Ấn phẩm báo in – $115
Lựa chọn 3: Ấn phẩm báo điện tử & báo in – $125
Khách hàng sẽ có xu hướng quyết định Lựa chọn 3 > Doanh số tăng.
Tuy nhiên, nếu không có mặt Lựa chọn 2 thì tỉ lệ khách hàng đổ về Lựa chọn 1 thay vì lựa chọn 3 sẽ nhiều hơn > Doanh số giảm.


Bí quyết để áp dụng “sản phẩm mồi” hiệu quả trong bán hàng:

Chọn sản phẩm có nhu cầu cao, tốc độ xoay vòng nhanh:
Để đảm bảo sản phẩm mồi đủ hấp dẫn; bạn có thể chọn một sản phẩm đang cực hot. Có nhu cầu cao, được nhiều người săn lùng trên thị trường, để tập trung quảng cáo thu hút khách hàng. Việc này giúp nhiều khách hàng tìm đến bạn hơn.

Không chỉ có vậy; bán những sản phẩm hot khiến khách hàng có ấn tượng rằng cửa hàng của bạn luôn cập nhật nhanh xu hướng xã hội. Từ đó quyết định theo dõi cập nhật và tin mua những sản phẩm sau này.


Chọn “sản phẩm mồi” theo xu hướng:
Xu hướng của người tiêu dùng luôn luôn thay đổi; tất yếu dẫn đến nhu cầu của khách hàng cũng thay đổi. Chính vì thế, doanh nghiệp cần liên tục cập nhật để nắm bắt thị trường; và đưa ra những lựa chọn phù hợp cho khách hàng. Nếu cuối năm 2012 Iphone 5 ra mắt đánh dấu kích thước màn hình Iphone lần đầu tiên; được răng lên từ 3.5 inch thành 4 inch. Nhưng đến bây giờ sản phẩm này đã được Apple đưa vào danh mục thiết bị đồ cổ và lỗi thời. Điều này đồng nghĩa Apple không còn trợ giúp bất kỳ điều gì về phần mềm và phần cứng. Hãng sẽ không cung cấp linh kiện để thay thế và sửa chữa, kể cả người dùng trả phí. Đặc biệt là khi Iphone XS/ XS Max/ XR trỗi dậy.


Mặc dù hiện tại vẫn còn sử dụng Iphone 5; nhưng nếu bạn chọn nó làm “sản phẩm mồi” thì chắc chắn không thể đem lại hiệu quả. Như các sản phẩm đời cao, với thiết kế và công nghệ hiện đại hơn. Hay khi kinh doanh thời trang, nếu năm nay với xu hướng mốt quần ống côn bó sát; chắc chắn không thể sử dụng quần ống loe với những họa tiết lỗi thời để làm sản phẩm mồi. Bởi vậy, “sản phẩm mồi” là những sản phẩm thông dụng, phổ biến. Mà các doanh nghiệp phải liên tục cập nhật từ tin tức thị trường để có lựa chọn phù hợp.


Chọn các sản phẩm lãi ít:
Mặc dù “sản phẩm mồi” chiếm được nhiều cảm tình, giúp lôi kéo khách hàng, có tốc độ tiêu thụ cực nhanh bởi chất lượng tốt, giá thành rẻ, phù hợp với thị hiếu người tiêu dùng. Nhưng chính vì thế nó lại không phải sản phẩm chủ lực mang về doanh thu.

Nguồn : Hành Trình Sẻ Chia | Mr Biz Designer – Maximillien Quân Phạm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.